KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐỒ CHƠI CHO BÉ AN TOÀN VÀ PHÙ HỢP NHẤT

Đồ chơi là những món vật dụng rất quen thuộc đối với hầu hết trẻ em hiện nay. Nó vừa giúp cho não bộ của bé phát triển tốt hơn, kích thích trí tuệ và tính sáng tạo. Đồng thời còn giúp bé phát triển tốt các kỹ năng mềm, các món đồ chơi thể thao vận động giúp trẻ luôn khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường lại có quá nhiều mẫu mã đồ chơi cho bé. Nhiều mẹ sẽ không biết được nên chọn mua đồ chơi cho bé như thế nào để vừa an toàn, vừa phù hợp với lứa tuổi của bé. Hãy tham khảo bài viết sau đây của Kinakid.com để có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn đồ chơi cho bé nhé!

Nên chọn mua đồ cho cho bé có tính an toàn cao

 • Tính an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên biết khi mua đồ chơi cho bé.
 • Để tránh việc bé nuốt/ngậm vào miệng, xây xước, chảy máu hay bị bắn vào mắt,…mẹ không nên mua những món đồ chơi có góc cạnh sắc nhọn, có nhiều chi tiết nhỏ.
 • Khi mua đồ chơi cho trẻ, mẹ cần biết thành phần bên trong nó. Đặc biệt là những món đồ bằng dung dịch lỏng, dẻo,…vì nó có thể gây dị ứng, viêm da, hay ngộ độc cho trẻ.
 • Hạn chế mua những món đồ chơi có tính bạo lực, nguy hiểm cao cho trẻ nhỏ. Có thể kể tên một số món như: súng bắn bi, cung tên,… Vì khi trẻ không làm chủ được những món đồ chơi này, có thể gây nguy hiểm cho chính trẻ và những người xung quanh.

Cần chọn mua đồ chơi phù hợp với độ tuổi của các bé

 • Đây là một lưu ý rất quan trọng mà mẹ cần biết khi mua đồ chơi cho bé yêu. Bởi với mỗi độ tuổi khác nhau, sở thích và nhu cầu về đồ chơi của trẻ sẽ khác nhau.
 • Ví dụ, những trẻ 1 tuổi sẽ thích những món đồ chơi có sự chuyển động, âm thanh, nhiều màu sắc 1 chút. Đến độ tuổi khoảng 2-3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu những món đồ chơi vận động, tự mình di chuyển. Và đến khoảng 4-5 tuổi, trẻ lại thích những món đồ chơi đòi hỏi có chút tư duy, như đồ chơi lắp ghép, mô hình, đồ chơi thông minh trí tuệ,..
 • Nếu mẹ lựa chọn đồ chơi cho bé nhưng lại không hợp với độ tuổi của trẻ chẳng hạn. Thì đầu tiên, trẻ sẽ khó bắt nhịp được với món đồ chơi đó, gây nên tình trạng trẻ nhanh chán đồ chơi. Và đôi khi đó lại là những mối nguy hiểm của trẻ.

Chọn mua đồ chơi cho bé phù hợp với tầm tư duy của trẻ

 • Cũng giống như cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phù hợp với độ tuổi. Thì phù hợp với tầm tư duy hay suy nghĩ của bé cũng là một lưu ý mà mẹ nên biết.
 • Tư duy ở trẻ chính là quá trình nhận thức, hiểu biết những sự vật, hiện tượng xung quanh bé. Tư duy có thể giống nhau hoặc khác nhau giữa các bé có cùng độ tuổi. Với mỗi trẻ có tư duy khác nhau, thì sở thích, đam mê đồ chơi cũng khác nhau.
 • Nếu những món đồ chơi đó nằm dưới tầm tư duy của trẻ. Thì trẻ sẽ có cảm giác nhàm chán và nhanh chóng mất hứng thú với món đồ chơi ấy.
 • Còn nếu với những món đồ chơi cao hơn tầm tư duy của trẻ thì sao? Trẻ sẽ khó chơi được món đồ chơi ấy, từ đó sinh ra cảm giác nhàm chán, áp lực và không muốn tiếp tục chơi nữa.
 • Vì vậy, khi chọn mua đồ chơi cho bé,mẹ nên xác định trí thông minh và tầm suy nghĩ của trẻ. Để từ đó chọn mua món đồ phù hợp nhất cho bé nhé.

Chọn mua đồ chơi cho bé theo sở thích, đam mê của trẻ

 • Cha mẹ nào cũng muốn con của mình thông minh, tài giỏi và từ đó hướng đến các món đồ chơi thông minh, có tính giáo dục cao, để trẻ có thể vừa chơi vừa học. Tuy nhiên, nếu bé cảm thấy không hứng thú với món đồ chơi ấy, thì hiệu quả mang lại sẽ không được như chúng ta mong muốn.
 • Chính vì vậy, khi mua đồ chơi cho trẻ thì chắc hẳn phải lựa chọn món đồ đúng với sở thích, đam mê của bé. Nếu có điều kiện, mẹ nên dẫn bé đi theo, để tham khảo ý kiến của bé hoặc để bé tự lựa chọn đồ chơi cho chính mình nhé.
 • Khi chơi món đồ chơi đúng với sở thích của mình, bé sẽ hào hứng hơn rất nhiều. Từ đó giúp bé phát triển tốt hơn về nhận thức, giúp bộc lỗ những tài năng trong bé.
 • Ví dụ như bé trai nhà mình thích xe cộ. Thì mẹ có thể mua cho bé những món đồ chơi mô hình lắp ghép về đường phố giao thông, hay những món đồ chơi điều khiển từ xa,…Hay những bé có tính cách hiếu động sẽ không thích những món đồ chơi thụ động, di chuyển chậm,…

Nên lựa chọn đồ chơi cho bé có tính giáo dục cao và phát triển trí thông minh

 • Cha mẹ nào cũng mong muốn bé yêu nhà mình thông minh, tài năng,…Vì vậy việc cho trẻ chơi sớm với những món đồ chơi mang tính giáo dục, phát triển trí tuệ là rất cần thiết.
 • Nên mua những món đồ chơi mang tính sáng tạo. Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng suy nghĩ như: xếp hình, lắp ghép, ghép chữ,..
 • Hay mua những món đồ chơi giúp trẻ khéo léo, tỉ mỉ như: bột nặn, cắt dán giấy,…
 • Ngoài ra, mẹ cũng nên mua những món đồ chơi mang tính giáo dục cao. Giúp trẻ nhận biết sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ. Ví dụ như: bộ đồ chơi các loại củ quả, bộ đồ chơi xe mô hình, bộ đồ chơi nhà bếp, bộ đồ chơi bác sĩ,…

Chọn mua đồ chơi cho bé cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ

 • Như đã đề cập ở đầu bài, đồ chơi trẻ em hiện nay được bày bán tràn lan rất nhiều ở các lòng lề đường. Đặc điểm chung của những món đồ chơi này thường đa dạng mẫu mã, giá thành rẻ, độ bền không cao, và đôi khi chất lượng cũng không được đảm bảo an toàn cho bé.
 • Đặc biệt với những món đồ chơi được làm từ những dung dịch chất lỏng nhiều màu, mẹ nên hạn chế mua cho bé nhé. Trên các trang báo online cũng đã đề cập đến nhiều vụ ngộ độc của các em học sinh nhỏ do hít/ngửi phải những dung dịch này khi mua đồ chơi giá rẻ ở các cổng trường học,…
 • Nói vậy không có nghĩa rằng tất cả những món đồ chơi giá rẻ đều không tốt. Mà chúng ta chỉ nên lưu ý, khi chọn mua đồ chơi cho bé nên biết về nguồn gốc xuất xứ cũng là một thói quen tốt. Đặc biệt đối với những món đồ chơi chứa các dung dịch chất lỏng, những món đồ đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ, sắc nhọn,…

Mua đồ chơi cho bé nhưng phù hợp với túi tiền của mẹ

 • Có nhiều mẹ bỉm sữa thường nói đùa với nhau rằng: nhiều khi không dám bỏ tiền để mua cho bản thân một bộ đồ, nhưng sẵn sàng bỏ ra hàng trăm, hàng triệu đồng để mua cho con những món đồ chơi cho bé yêu nhà mình.
 • Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý rằng, giai đoạn này tâm lý của trẻ phát triển chưa ổn định. Trẻ dễ đòi khi thấy những món đồ chơi mới, nhưng cũng rất dễ chán những món đồ chơi cũ. Nên không phải cứ mua cho trẻ những món đồ chơi đắt tiền là có thể làm trẻ hứng thú.
 • Thay vì mua cho trẻ một vài món đồ chơi đắt tiền. Thì mẹ có thể dùng cùng số tiền đó để mua nhiều món đồ chơi giá thành trung bình khác. Khi có nhiều món đồ chơi, trẻ sẽ có hứng thú hơn và cảm giác như “đủ” rồi và không còn đòi mua thêm nữa.

Lời kết

Trên đây là những quan điểm mà quý phụ huynh cần lưu ý khi chọn mua đồ chơi cho bé. Để bé có hứng thú với món đồ chơi đó, giúp bé vừa học vừa chơi, và đặc biệt hơn là sự an toàn, sức khỏe của trẻ. Hãy nhớ luôn tìm chọn những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi, sở thích của bé. Nên đặt mua ở những Cửa hàng đồ chơi uy tín, sản phẩm có xuất xứ rõ ràng nhé. Mẹ có thể tìm mua những món đồ chơi mới nhất cho Bé yêu tại Thế Giới Bé Yêu ạ!