CÁCH TRỊ SỔ MŨI Ở TRẺ NHỎ HIỆU QUẢ

Sổ mũi là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu chữa trị đúng và kịp thời thì sẽ không gây nguy hiểm. Thông thường, trẻ sổ mũi do sự thay đổi của thời tiết. Khi thấy trẻ có những triệu chứng như: hắt hơi, chảy nước mũi dạng lỏng, bé sụt sịt mũi…thì ba mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây để chữa trị cho bé.

1.Cho bé dùng gừng và mật ong

Gừng và mật ong là hai vị thuốc “gia truyền” và có rất nhiều công dụng. Khi bé bị sổ mũi, ba mẹ hãy lấy 1 miếng gừng nhỏ, rửa sạch, bỏ vỏ và giã nát. Cho vào đun với một chút nước và 1 thìa mật ong, khuấy đều rồi cho bé uống 3 lần/ngày, mỗi lần 1 muỗng café. Pha loãng và giữ ấm.

Cách này có thể dùng khi bé bị sổ mũi, nhiễm lạnh cũng như ngạt mũi; tuy nhiên không dùng được cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

honey, lemon and ginger on a wooden background

 

2. Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lí

Vệ sinh mũi sẽ lấy đi những chất bẩn, nước mũi đang làm tắc đường thở của bé. Với trẻ sơ sinh, mẹ hút, rửa mũi cho con 4 lần/ngày bằng Natri Clorid 0,9% và dụng cụ hút mũi. Với trẻ lớn, dùng chai Xisat xịt mũi cho con để làm loãng dịch mũi, sau đó hướng dẫn con tự xì/hỉ mũi từng bên một bằng giấy sạch, mềm, loại dùng một lần.

  • P/S: Với các bạn đã và đang là cha là mẹ (bạn nào chưa thì cũng có thể thao khảo), nếu từng cảm thấy mệt mỏi hoặc bế tắc trong việc điều trị sổ mũi cho con mình, thì cũng đừng lo lắng quá. Mình xin được chia sẽ 1 bí quyết nhỏ lấy kinh nghiệm thực tế từ bản thân (mình đã có 2 bé, lớn 11 tuôi và nhỏ 4 tuổi) là hãy dùng nước muối sinh lý XISAT màu hồng ( là loại dùng cho trẻ em) và xịt cho bé 1 ngày từ 3 đến 4 lần (1 lần khoảng 2-3 giọt cho mỗi bên mũi) rồi dùng khăn lau cho bé, chắc chắn bé sẽ mau chóng hết bệnh.
  • Nếu sức khỏe bé bình thường thì các ba mẹ vẫn nên duy trì xịt điều đặn mỗi ngày cho bé từ 1 đến 2 lần, thì mình bảo đảm hệ hô hấp của bé sẽ vô cùng khỏe mạnh, sẽ chống được các bệnh cảm, ho, sổ mũi lặt vặt bất chấp thời tiết như thế nào.
  • Đọc đến đây, nếu bạn nào nghĩ là chắc thằng cha này lại đang quảng cáo nữa chứ gì?
  • Tuyệt đối không nha các ba mẹ, mình chỉ bán đồ chơi chứ mình không bán thuốc, mình chỉ chia sẽ kinh nghiệm mà mình đúc kết được từ bản thân (dẫn chứng là từ khi áp dụng biện pháp này, trong 2 năm qua, tức từ lúc 2 tuổi đến giờ, bé nhà mình chưa từng bị ba cái ho cảm vặt vãnh tìm tới lần nào, mà mình cũng cho bé đi nhà trẻ từ lúc 2 tuổi đến giờ luôn nhé). Cũng có thể bạn nghĩ rằng chắc còn do cơ địa của mỗi bé và khí hậu mỗi vùng miền khác nhau nữa, nên phương pháp điều trị chắc gì đã phù hợp với mọi bé. Cái đó thì mình không dám cãi đâu, mình chỉ chia sẽ phương pháp xử lý tốt nhất về trường hợp mà mình đã từng trải qua, từng đau đầu đến streess cả người luôn, nhưng giờ thì không còn nữa nhé!
  • Nếu các bạn đã thử nhiều cách nhưng chưa có hiệu quả, thì hãy thử sử dụng cách của mình và từ từ mà hưởng thành quả nhé!

Khi sử dụng biện pháp này, ba mẹ Tuyệt đối không dùng miệng hút mũi bé hoặc bóp hai cánh mũi, bé có thể bị nhiễm khuẩn và càng bị sổ mũi nặng hơn. Với bé dưới 1 tuổi trở lên thì khi xịt ba mẹ nên để bé ngồi thẳng người rồi xịt vào từng bên mũi. Với bé dưới 1 tuổi thì ba mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ nhé (để cảm thấy an tâm hơn).

 

3.Dùng tinh dầu tràm

Benh-so-mui-o-tre-nho-2

Ba mẹ có thể dùng tinh dầu tràm hoặc các tinh dầu dành riêng cho em bé, đổ một ít ra tay, xoa đều vào lòng bàn tay hoặc gan bàn chân cho bé. Hoặc có thể cho đổ một ít dầu ra ngón tay rồi đưa lên mũi cho bé hít. Cách này có thể để chữa sổ mũi cũng như nghẹt mũi.

4.Cho bé uống Siro

Với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, ba mẹ có thể cho bé uống các loại thuốc trị nghẹt mũi, sổ mũi dạng siro, dễ uống và giảm nhanh các triệu chứng, giúp bé thở dễ dàng và khỏi bệnh.